Luật Kinh doanh BĐS 2014 có hiệu lực gây nhiều bất lợi cho doanh nghiệp

Khi Luật Kinh doanh BĐS 2014 có hiệu lực, nhiều doanh nghiệp BĐS thấy tự lượng sức mình nên đã tự rút khỏi “sân chơi” địa ốc. Vì trong luật Kinh doanh BĐS 2014 quy định các chủ đầu tư khi muốn thực hiện một dự án thì cần phải có nguồn vốn pháp định thấp nhất là 20 tỷ đồng và kèm theo điều kiện vốn của chủ sở hữu không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô trên 20 ha và không thấp hơn 20% đối với dự án có diện tích dưới 20 ha. Cho nên dự án khu đô thị kiến tường central mall có nhiều khả năng thực hiện trong năm 2018 này.
 
 
Theo số liệu thống kê gần đây, nhiều doanh nghiệp BĐS có vốn pháp định dưới 20 tỷ đồng đang chiếm tới 60% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực BĐS. Luật Kinh doanh BĐS quy định, trong vòng 1 năm tính những doanh nghiệp này phải bổ sung vốn nhằm đáp ứng điều kiện về vốn pháp định.
 
Thậm chí, có doanh nghiệp đã chấp nhận bỏ dự án khi đã xây dựng xong 1 tầng hầm, 5 tầng nổi như Tecco Hà Tĩnh để đầu tư vào dự án dự án kiến tường central mall hiệu quả hơn. Giờ đây, chủ đầu tư cũng khó có thể “ôm đất chờ thời” thêm vì quy định mới chặt chẽ hơn về thời hạn thực hiện dự án. Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà TPHCM (Handico) Nguyễn Tử Quang nhận định, Luật mới có nhiều điểm có tác dụng thúc đẩy thị trường phát triển minh bạch, không hạn chế khả năng của những doanh nghiệp có tiềm lực và loại bỏ dần những nhà đầu tư yếu kém. Không phải doanh nghiệp nào kinh doanh BĐS bởi đây là ngành đặc thù.
 
Đối với xu hướng hoạt động của các doanh nghiệp BĐS, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM Lê Hoàng Châu nhận định, các doanh nghiệp phải hợp nhất với nhau để thành lập doanh nghiệp với quy mô lớn hơn hoặc huy động vốn để tăng vốn điều lệ. Nhưng nếu có thể hợp tác thì họ đã tiến hành hợp tác lâu rồi nên số doanh nghiệp lựa chọn phương án hợp nhất sẽ chỉ chiếm số nhỏ. Còn lại các doanh nghiệp không đủ điều kiện sẽ chuyển sang làm dịch vụ, định giá, môi giới…
 
Chiều ngày 14/7, tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy TPHCM, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM Thái Dũng Tiến cho hay, Cục Thuế TPHCM đã thu nợ được 6.386 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2015. Trong đó, thu nợ thuế, phí là 4.664 tỷ đồng, những khoản liên quan tới đất là 1.723 tỷ đồng.
 
Bên cạnh đó, theo quy định của Luật, muốn bán nhà ở hình thành trong tương lai, doanh nghiệp phải được ngân hàng bảo lãnh dự án, các bên sẽ tự thỏa thuận với nhau về mức phí bảo lãnh. Mặc dù có ý kiến cho rằng, quy định này sẽ “tiếp tay” cho doanh nghiệp bán nhà “trên giấy” nhưng nhiều chủ đầu tư BĐS nhận định, các ngân hàng không dễ dàng cung cấp dịch vụ bảo lãnh cho những doanh nghiệp nhỏ chứ đừng nói tới doanh nghiệp yếu. Để đảm bảo an toàn cho ngân hàng, dự án được bảo lãnh cũng phải có tính thanh khoản cao, vị trí đẹp.
 
Riêng nợ thuế của những doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng cơ bản đã chiếm tới trên 40%. Tổng số nợ của những đơn vị này rất lớn và kéo dài qua nhiều năm không nộp được. Ông Tiến nêu ví dụ các đơn vị nợ tiền sử dụng đất “khủng” như: Khu tổ hợp chung cư cao tầng, biệt thự ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai của Công ty CP sản xuất bao bì và hàng xuất khẩu với số tiền nợ hơn 322 tỷ đồng, Công ty CP Sông Đà Thăng Long với số tiền thuế đã lên đến hơn 375 tỷ đồng.
 
Thực tế cho thấy, không phải đợi tới lúc Luật Kinh doanh BĐS 2014 có hiệu lực, các doanh nghiệp mới “trở mình” mà nhiều nhà đầu tư BĐS trước đó đã “lượng sức mình” bước ra khỏi cuộc chơi nhà đất. Ví dụ như việc chuyển nhượng Dự án 8X Thái An giữa Công ty Đất Lành và Hưng Thịnh.
 
Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM trả lời, việc công khai danh tính và ảnh hưởng tới doanh nghiệp là hai việc hoàn toàn khác nhau. Thực tế, các doanh nghiệp có quyền lợi là đã được Nhà nước giao đất để triển khai dự án, xây dựng dự án nhằm thu về lợi nhuận. Vì vậy, doanh nghiệp phải có nghĩa vụ đóng góp vào ngân sách Nhà nước. Khi xây dựng dự án, doanh nghiệp phải bảo đảm đủ năng lực về tài chính để đóng thuế và hoàn thành dự án.
 
Ngoài ra, đại diện Cục thuế TPHCM còn khuyến cáo rằng, khi chủ dự án nợ thuế sử dụng đất chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới khách hàng, đặc biệt là khi làm thủ tục để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sẽ gặp phải nhiều khó khăn. Vì vậy, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM khuyên, người dân không nên mua nhà ở của những doanh nghiệp nợ thuế sử dụng đất.
 
Vì vậy, Cục thuế TPHCM thời gian qua đã buộc phải công khai danh sách những doanh nghiệp nợ thuế cũng như những dự án BĐS trên địa bàn đang nợ thuế sử dụng đất. Ông Tiến cho biết, sau khi đăng tải công khai danh sách những đơn vị nợ thuế thì đã có sự chuyển biến tích cực hơn khi một số dự án, doanh nghiệp đã đóng hết số tiền nợ. Bên cạnh đó, cũng có một số doanh nghiệp gửi số điện thoại liên hệ hoặc văn bản để làm việc.
Nội dung tham khảo thêm