Biện pháp “giải nén” cho các dự án đô thị

Việc xây dựng một khu đô thị bền vững sẽ mang tính chất khả thi hơn nếu như các chủ đầu tư có kế hoạch lập chiến lược tiếp cận phù hợp. Bằng chứng thực tế từ các dự án mang tính “giải nén” gần đây.

Hiện nay, Việt Nam chúng ta đang là đất nước có tốc độ đô thị hóa tăng nhanh, trong báo cáo sơ kết của 6 tháng đầu năm 2020 của Bộ Xây dựng thì tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc đạt 39.3% so với đợt cùng kỳ năm trướng thì tỷ lệ này tăng 0.5%. Vì vậy nếu tính về lâu dài thì vấn đề phát triển đô thị bền vững, quy hoạch đồng bộ công trình nhà ở và hạ tầng đô thị là yếu tố rất quan trọng và cấp thiết. Mặc dù vậy nhưng hiện tại còn gặp nhiều vấn đề bất cập tồn đọng khá nhiều nên quá trình này trong tương lại sẽ cần nhiều sự nổ lực hơn nữa.

Việc xây dựng khu đô thị bền vững tại Việt Nam hiện đang là một ý tưởng đầy tiềm năng với các nhà phát triển bất động sản. Tuy nhiên điều này chỉ xảy ra đối với một số đơn vị bởi khi bươc vào cuộc thì đơn vị đó phải có nguồn nội lực rất vũng vàng.

Thêm vào đó, xu hướng này sẽ tạo ra mức cạnh tranh mới với môi trường lành mạnh hơn, chất lượng hơn cho lĩnh vực bất động sản trong nước khi thu hút được những chủ đầu tư có tiềm năng lớn và có trình độ chuyên môn cao.

Van Phuc City sở hữu vị trí đắc địa, hiếm cóCải tạo môi sinh và phát triển vùng phụ cận là cách tốt nhất để “giải nén” cho đô thị

Tạo lập địa điểm mới

Nếu như trước đây các dự án hơn thua nhau bới vì vị trí “vàng” thì hiện nay các chủ đầu tư đang thực hiện một chiến lược khác táo bạo hơn đó là tạo lập ra những địa điểm mới với cơ sở hạ tầng hiện đại và tân tiến hơn thì việc thu hút người dân đến ở và an cư sẽ dễ dàng hơn. Đối với hướng đi này chỉ xoay quanh hai yếu tố then chốt: xây dựng xanh và quy hoạch khoa học.

Đối với yếu tố xanh thì yếu tố này bao gồm mật độ sinh thái và việc dự án có các chứng chỉ xây dựng thân thiên với môi trường.

Đới với mảng quy hoạch có khoa học  thì sự hồi sinh của những vùng đất đã thể hiện rõ nhất cho khái niệm kiến tạo đô thị. Bằng chứng là dự án công viên đa dạng sinh học 16 ha của khu đô thị Celadon City tại Quận Tân Phú thuộc Tp. HCM hiện nay đã trở thành “lá phổi xanh” của cả phía Tây thành phố. Không những vậy, đây được coi là công viên đô thị có mức đa dạng sinh học cao  nhất Tp. HCM (trừ Thảo Cầm Viên) với khoảng hơn 170 loại thực vật và hơn 70 loại động vật đặc trưng của vùng nhiệt đới.

Nhà kiến tạo đô thị đúng nghĩa

Là nhà kiến tạo đô thị tiên phong, Gamuda Land đã sớm xây dựng cho mình những định hướng xây dựng bền vững. Mặc dù vậy nhưng khi thực hiện thành công dự án lại mang tính chất phức tạp bởi quy mô lớn cùng những hậu thuẫn vững chắc về nhiều mặt kinh tế và cả tài chính, là điều mà không phất bất kể công ty còn non trẻ nào cũng có thể làm được. Thêm vào đó còn đòi hỏi khả năng quản lý xây dựng cơ sở hạ tầng tốt nhằm kiểm soát chất lượng. Để có được những lợi thế này bởi Gamuda Land là đơn vị là nhánh phát triển bất động sản của tập đoàn phát triển hạ tầng với kinh nghiệm đầy mình Gamuda Berhad.

Nhờ vào trợ lực từ công ty mẹ với kinh nghiệm đầy chuyên môn và có tiềm lực, Gamuda Berhad đã giúp các công tý bất dộng sản như Gamuda land hiện thực hóa định hướng kiến tạo “đô thị bền vững” của mình. Từ đó tạo ra sức hút cho các dự án của nhà đầu tư nói riêng và xu thế bất động sản lành mạnh hơn cho “sức khỏe” đô thị nói chung.

Xem thêm dự án sân Golf phía tầy Sài Gòn: West Lakes Golf & Villas

Nội dung tham khảo thêm