MỘT BỨC TRANH MANG GIÁ TRỊ LỊCH SỬ

Với những con đường là các bài học lịch sử của ông cha từ thời dựng nước, hội tụ các địa danh của quê hương 3 miền, các hoạt động văn hóa truyền thống giúp ta ôn lại và càng tự hào là người con của đất Việt thân yêu.

 

 

CÔNG VIÊN BÁCH VIỆT

 

Bách Việt là tiếng của người Hán dùng để chỉ tập hợp các sắc dân chủng Việt . Theo huyền sử Việt Nam, một trăm người con của Lạc Long Quân và Âu Cơ là tổ của các dân tộc Bách Việt. Lãnh thổ nước Văn Lang (hay Lĩnh Nam) của các vua Hùng cũng thuộc vùng đất Bách Việt này.

 

LẠC LONG QUÂN – ÂU CƠ

 

Lạc Long Quân – Âu Cơ: Lạc Long Quân là con trai vị vua đầu tiên của nước ta là Kinh Dương Vương kết hôn cùng Âu Cơ và sinh ra một bọc trăm trứng nở thành trăm con trai. Khi các con lớn khôn, 50 con theo Âu Cơ lên núi, Lạc Long Quân dẫn 49 người con xuống biển, để lại người con cả nối ngôi hiệu là Hùng Vương, đặt tên nước là Văn Lang, đóng đô ở thành Văn Lang, truyền được 18 đời đều gọi là Hùng Vương.

 

ĐƯỜNG TRẦU CAU

 

Trầu cau những thứ ngày xưa không thể thiếu trong các dịp xã giao hay lễ hội của người Việt. Tuy rằng ngày nay các phong tục tập quán này mai một đi khá nhiều nhưng nó vẫn còn mang ý nghĩa sâu đậm trong văn hóa và văn chương Việt Nam.

 

HỒNG BÀNG

 

Hồng Bàng là giai đoạn lịch sử thời đại thượng cổ của lịch sử Việt Nam, đây là thời đại có nhiều truyền thuyết nổi tiếng gắn liền với tiến trình phát triển của lịch sử như sự tích bánh chưng – bánh dày, sự tích Sơn Tinh Thủy Tinh, truyền thuyết Thánh Gióng.

 

ĐÔNG SƠN

 

Văn hóa Đông Sơn một nền văn hóa cổ từng tồn tại ở một số tỉnh miền bắc Việt Nam và Bắc Trung bộ Việt Nam. Nền văn hóa này được đặt tên theo địa phương nơi các dấu tích đầu tiên được phát hiện. Có những nghiên cứu cho rằng trên cơ sở văn hóa Đông Sơn nhà nước văn minh đầu tiên của người Việt. Theo đánh giá của các nhà khoa học, thì nền Văn hóa Đông Sơn là sự phát triển liên tục và kế thừa từ các thời kỳ tiền Đông Sơn trước đó là Văn hóa Phùng Nguyên đến Văn hóa Đồng Đậu và Văn hóa Gò Mun.

 

CỬU LONG

 

Sông Cửu Long hay Cửu Long Giang là tên gọi chung cho các phân lưu của sông Mê Kông chảy trên lãnh thổ của Việt Nam. Đây là con sông bồi đắp phù sa cho trồng trọt và thủy sản của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

 

SÔNG HỒNG

 

Đồng bằng Sông Hồng là cái nôi của nền văn minh lúa nước với lịch sử hàng nghìn năm. Nơi đây, các làng quê thuần Việt còn chứa đựng rất nhiều các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể đặc sắc nhất Việt Nam.

 

VĂN LANG

 

Văn Lang: nhà nước đầu tiên của Việt Nam trong lịch sử. Nhà nước Văn Lang được cai trị bởi các vua Hùng. Từ đây hình thành quan niệm dân gian coi nước Văn Lang đời Hùng Vương ra đời cách ngày nay khoảng hơn 4000 năm và thường được sách báo nói tới 4000 năm văn hiến.

 

ÂU LẠC

 

Âu Lạc là nhà nước thứ hai của Việt Nam kế tiếp sau thời kỳ nhà nước Văn Lang của các vua Hùng. Kinh đô của Âu Lạc đặt tại Cổ Loa, ngày nay thuộc huyện Đông Anh – Hà Nội. Thục Phán sát nhập lãnh thổ của Văn Lang và lãnh thổ của bộ tộc Âu Việt và hình thành nên một nhà nước mới là Âu Lạc (kết hợp giữa người Âu Việt và người Lạc Việt).

 

HOA LƯ

 

Hoa Lư là kinh đô đầu tiên củ nhà nước phong kiến trung ương tập quyền ở Việt Nam, gắn với sự nghiệp của ba triều đại liên tiếp là nhà Đinh, nhà Tiền Lê và nhà Lý với các dấu ấn lịch sử, thống nhất giang sơn, đánh Tống – dẹp Chiêm và phát tích quá trình định đô Hà Nội.

 

HOÀNG THÀNH

 

Hoàng Thành vòng thành thứ hai bên trong Kinh thành Huế, bảo vệ các cung điện quan trọng nhất của triều đình, các miếu thờ tổ tiên nhà Nguyễn và bảo vệ Tử Cấm Thành – nơi dành riêng cho vua và hoàng gia. Người ta thường gọi chung Hoàng Thành và Tử Cấm Thành là Đại Nội.

 

CỔ LOA

 

Cổ Loa là kinh đô của nhà nước Âu Lạc, dưới thời An Dương Vương và là tòa thành cổ nhất, quy mô lớn vào bậc nhất, cấu trúc cũng thuộc loại độc đáo nhất trong lịch sử xây dựng thành lũy của người Việt Cổ.

 

THÁP MƯỜI

 

Một địa danh nổi tiếng trong vùng đất ngập mặn của đồng bằng sông Cửu Long, nơi vào những tháng hè là mùa sen nở rộ, trong khoảng mênh mông đất trời, đâu đâu cũng phảng phất hương thơm dịu ngọt của sen hồng.

 

GIA ĐỊNH

 

Thành Gia Định hay còn được gọi là Phụng Thành, Phượng Thành là tên một tòa thành cổ của Việt Nam được xây dựng dưới thời vua Minh Mạng. Qua nhiều giai đoạn lịch sử, tên gọi của vùng đất này cũng được thay đổi như Phủ Gia Định, Gia Định Kinh, Trấn Gia Định hay Gia Định Thành.

 

CHĂM PA

 

Chăm Pa: một trong những nền văn hóa đặc sắc của người Việt Cổ, hiện nay nhiều di sản quý báu của nền văn hoá Chămpa vẫn còn được lưu giữ tại nhiều địa phương của tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận, bao gồm chữ viết, dân ca và nghệ thuật múa, trang phục và nghề dệt thổ cẩm, nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc, đặc biệt là gốm Bàu Trúc.

 

SA HUỲNH

 

Văn hóa Sa Huỳnh là một nền văn hóa được xác định ở vào khoảng năm 1000 TCN đến cuối thế kỷ thứ 2. Nền văn hóa Sa Huỳnh là một trong ba cái nôi cổ xưa về văn minh trên lãnh thổ Việt Nam, cùng với: Văn hóa Đông Sơn, Văn hóa Óc Eo, tạo thành tam giác văn hóa của Việt Nam.

 

HỘI AN

 

Phố cổ Hội An một đô thị cổ nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quảng Nam. Với những giá trị kiến trúc và văn hóa độc đáo, Phố cổ Hội An đã được công nhận là Di sản Văn Hóa Thế Giới năm 1999 .

 

NON NƯỚC

 

Núi Non Nước hay núi Ngũ Hành Sơn là một danh thắng nổi tiếng của vùng “địa linh” xứ Quảng, nơi đây được nhiều người biết đến với nghề điêu khắc đá mỹ nghệ hơn 400 năm tồn tại và phát triển…

 

PHÙ ĐỔNG

 

Ở làng Phù Đổng thời Hùng Vương thứ 6, nước Văn Lang bị giặc Ân xâm lược. Vua cho sứ giả đi rao người tài giỏi ra giúp nước có một cậu bé 3 tuổi, nghe tiếng sứ giả bèn vươn thành người cao lớn, xin vua rèn ngựa sắt, nón sắt, roi sắt để đánh giặc. Đuổi xong giặc Ân chàng cưỡi ngựa bay lên trời. Vua Hùng phong là Phù Đổng Thiên Vương, lập miếu thờ trên đỉnh Nghĩa Lĩnh.

 

ĐÔNG HỒ

 

Tranh Đông Hồ hay tên đầy đủ là tranh khắc chữ Đông Hồ, là một dòng tranh dân gian Việt Nam với xuất xứ từ làng Đông Hồ (xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc Gia.

 

BÁT TRÀNG

 

Gốm Bát Tràng: tên gọi chung cho các loại đồ gốm được sản xuất tại làng Bát Tràng, thuộc xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Theo các cụ già trong làng kể lại, chữ Bát cạnh bộ “kim” ví với sự giàu có, “bản” có nghĩa là cội nguồn, nguồn gốc. Dùng chữ Bát như vậy để khuyên răn con cháu “có nghề có nghiệp thì cũng không được quên gốc”.

 

VẠN PHÚC

 

Làng lụa Hà Đông hay Làng lụa Vạn Phúc nay thuộc phường Vạn Phúc, quận Hà Đông là một làng nghề dệt lụa tơ tằm đẹp nổi tiếng có từ ngàn năm trước. Lụa Vạn Phúc có nhiều mẫu hoa văn và lâu đời bậc nhất Việt Nam. Lụa Hà Đông từng được chọn may trang phục cho triều đình.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết Quí Khách vui lòng liên hệ với Chúng tôi:

Chủ đầu tư

Hotline: 0909.0585.97 ; Email: thanhnh@phuckhang.vn

Nội dung tham khảo thêm