Những xu hướng mới của thị trường bất động sản năm 2015

Năm 2015, bất động sản sẽ xuất hiện nhiều cơ hội đầu tư mới, những xu hướng mới do sự thay đổi nhiều trong chính sách và cơ sở hạ tầng.

Kết thúc năm 2014 thị trường bất động sản để lại dấu ẩn nổi bật ở mảng nhà ở. Thị trường có tính thanh khoản gấp 2 đến 3 lần năm ngoái. Số lượng căn hộ được bán ra thị trường tăng đột biến và tỷ lệ hấp thụ cũng rất khả quan.

Cả 2 thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM thị trường đều diễn ra khá sôi động. Báo cáo nghiên cứu của Công ty CBRE cho thấy năm 2014 đã có gần 15.000 căn hộ chào bán tại Tp.HCM từ 37 dự án và 16.200 căn từ 31 dự án tại Hà Nội. Con số này so với 2013 gần gấp 2 lần, tuy nhiên, vẫn còn thấp hơn nhiều so với giai đoạn 2010-2011 khoảng 20.000 đến 25.000 căn mỗi năm.

Số lượng căn hộ đã bán trong năm qua ở 2 thành phố này cũng rất khả quan, tại Hà Nội là 10.700 căn và tại Tp.HCM là 17.000 căn.

Cũng theo CBRE, giá chào bán thứ cấp căn hộ ở phân khúc trung cấp và cao cấp đều tăng lên trong khi số lượng căn hộ tồn kho tiếp tục giảm.

Cơ hội mới cho đầu tư BĐS

Những thay đổi chính sách và cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ sẽ là chất xúc tác mới. Đối với lĩnh vực nhà ở bán, theo ông Marc Towsend –CEO CBRE Việt Nam, sẽ là sân chơi bình đẳng và minh bạch hơn khi luật mơi quy định lại cách tính diện tích căn hộ, và đặc biệt là quyền sở hữu bất động sản của người nước ngoài bắt đầu có hiệu lực từ 1/7/2015.

Với thị trường văn phòng, việc thay đổi chính sách đó là cho phép các công ty có vốn nước ngoài được phép cho thuê lại tài sản họ đang thuê (luật cũ không cho phép –PV) hiệu lực từ 7/2015; Bên cạnh đó, công ty có vốn nước ngoài cũng sẽ được phép mua lại tòa nhà đã xây dựng để sử dụng,…

Việc thay đổi này sẽ góp phần làm tăng nhu cầu kinh doanh cho mảng BĐS thương mại văn phòng. Năm 2014 nhiều tòa nhà văn phòng đã có phương thức kinh doanh cho thuê dài hạn hoặc mua đứt diện tích và trong năm 2015 xu hướng này sẽ tiếp tục với nhiều diện tích văn phòng được bán hoặc cho thuê dài hạn.

Với thị trường bán lẻ, đặc điểm thay đổi trong chính sách đáng chú ý nhất đó là luật mới cho phép thành lập DN có 100% vốn nước ngoài hoạt động ở 110/155 ngành nghề như bán buôn, kinh doanh đa cấp, đại lý, nhượng quyền thương mại,…(trước đây thì chỉ được sở hữu tối đa 50% vốn điều lệ).

Điều này dự báo sẽ làm tăng nhu cầu hoạt động kinh doanh bán lẻ của các công ty đa quốc gia tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong ngắn hạn theo CBRE cam kết này chưa đem lại sự thay đổi rõ rệt vì các hãng bán lẻ nước ngoài đã tham gia thị trường rồi. Bên cạnh đó, “kiểm tra nhu cầu kinh tế -Economic Needs Test (ENT) vẫn là một rào cản kỹ thuật, bởi muốn mở cơ sở bán lẻ thứ hai trở đi thì yêu cầu các nhà bán lẻ nước ngoài phải vượt qua bài kiểm tra này.

Cơ sở hạ tầng cũng là một đặc điểm rất đáng chú ý trong năm 2014, là chất xúc tác đắc lực cho thị trường BĐS trong năm qua. Cả Hà Nội cũng như Tp.HCM đều có những công trình, dự án làm thay da đổi thịt đi vào hoạt động.

Diện mạo mới cho Tp.HCM khi đường Nguyễn Huệ mới đang được xây dựng, có nhiều cây cầu được thông xe như cầu Kiều, cầu Kinh Thanh Đa, cầu Lê Văn Sỹ, tuyến quốc lộ 1A hướng đườn Hương lộ 2, tuyến được sắt đô thị Metro số 1 đang xây dựng, Thủ Thiêm đang xây dựng nhiều công trình hạ tầng lớn,…

Còn tại Hà Nội, thông xe cầu Nhật Tân và đường Võ Nguyên Giáp, tuyến vành đai 2 đang đẩy nhanh xây dựng, đường sắt Cát Linh –Hà Đông đang trong giai đoạn nước rút hoàn thành, tuyến Nhổn Ga –Hà Nội đang xây dựng các nhà ga, nhà ga T2 Nội Bài,…

Xu hướng nào cho năm 2015?

Theo dự báo của CBRE, năm 2015 bất động sản khả quan hơn, tuy nhiên, một số xu hướng mới sẽ nổi bất trong năm tới.

Yếu tố “vị trí, vị trị và vị trí” hay “Tiền mặt, tiền mặt và tiền mặt” sẽ không phải là quan trọng nhất đối với BĐS nữa, mà thay vào đó là “khả năng chi trả”.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cũng được CBRE dự đoán là sẽ trở lại trong năm 2015. Xu hướng điều chỉnh diện tích căn hộ cũng sẽ vẫn là chìa khóa thành công đối với các dự án.

Đầu cơ trên thị trường sẽ quay trở lại trong năm 2015, và “cò” nhà đất sẽ lại xuất hiện trên mọi nẻo đường. Các dịch vụ về bất động sản như đấu giá, môi giới, quảng bá thương hiệu, hình ảnh,…sẽ lên ngôi.

Năm 2015 cũng được dự báo sẽ xuất hiện thêm nhiều hình thức mới lạ trên thị trường địa ốc. Chẳng hạn như quỹ REIT, bán và cho thuê lại,

Những dự án bất động sản dọc các tuyến tàu điện đô thị (metro) sẽ là những “điểm nóng” của thị trường không những năm 2015 mà cả một vài năm tiếp theo.

 

Gia Bảo

Theo Trí thức trẻ

Nội dung tham khảo thêm