Tiềm năng đất tại Quận 12 và Tây Bắc Tp.HCM

Hiện nay, Quận 12 hiện đang trở thành một trong những khu vực tiềm năng để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Cụ thể là hàng loạt các dự án hạ tầng được triển khai cùng với quỹ đất rộng cùng mặt bằng giá khá thấp so với những khu vực lân cận khác.

Tập trung đầu tư để "đánh thức" khu vực này đang là phương án được thành phố hướng đến

Theo thông tin mới nhất thì Hiệp hội bất động sản Tp. HCM đã gửi đề xuất thành lập “Thành phố Tây Bắc” tới UBND Thành phố. Trong tầm nhìn tương lai, Quận 12 nói riêng và khu Tây Bắc nói chung là một trục phát triển của Tp. HCM bởi không chỉ là nhu cầu giãn dân mà còn là chiến lược để thích nghi với biến đổi khí hậu.

Tây Bắc là hướng phát triển mới của TP.HCM

Là quận nằm trong khu vực Tây Bắc trên bản đồ quy hoạch chung của Tp. HCM, nằm trải dọc theo hướng Quốc lộ 1A và được xem là cửa ngõ giao thông quan trọng nối liền với các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Mặc dù vậy nhưng trong khoảng 10 năm qua khu vực này có tốc độ phát triển vẫn chưa có thể cân xứng một phần do thiếu các trục giao thông lớn cũng như hạ tầng vẫn chưa hoàn thiện.

Là khu vực có địa chất tốt cùng với tuyến Xuyên Á nhờ vậy mà sẽ kết nối các quốc gia với nhau cũng như việc vận chuyển hàng hóa đi lại sẽ dễ dàng hơn. Có thể nói đây là khu vực vừa mang ý nghĩa quốc phòng, kinh tế mà lại vừa mang đến những lợi ích cho cư dân.

Vì vậy, việc chuyển hướng phát triển lên khu vực Tây Bắc của Tp. HCM là việc thực sự cần thiết để có thể ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu khi mực nước biển trong tương lai sẽ dâng cao trong khi đó thành phố là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nhiều nhất. Riêng đối với những vùng cao của thành phố nằm ở phía Bắc, Đông Bắc và Tây Bắc thuộc các huyện như Củ Chi, Hóc Môn, Quận 12 và Gò Vấp thì sẽ là những vùng có vị trí cao hơn.

Theo Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM, đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TP.HCM được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2010, thành phố định hướng phát triển với hai hướng chính là hướng Đông và hướng Nam ra biển và hai hướng phụ là hướng Tây Bắc và hướng Tây – Tây Nam. Tuy nhiên, trong bối cảnh biến đổi khí hậu, nước biển dâng, cần rà soát lại các hướng phát triển thành phố. Thành phố cũng đang xem xét tiềm năng ưu tiên phát triển về hướng Tây Bắc vì khu vực này còn nhiều quỹ đất phát triển đô thị, giá đất còn rẻ; kết nối về phía tỉnh Tây Ninh, cửa khẩu Mộc Bài…

Hạ tầng giao thông chính là đòn bẩy

Mặc dù hạ tầng giao thông ở đâychưa hoàn thiện nhưng tại quận 12 thì giá bất động sản ở đây tăng rõ nét trong những năm qua. Theo các chuyên gia đánh giá, khi hạ tầng giao thông hoàn thiện và đi vào sử dụng thì bất động sản nơi đây chắc chắn sẽ thiết lập mặt bằng giá mới và tăng với biên độ lớn.

Đặc biệt là giá bất động sản tại quận 12, khi các công trình giao thông lớn được triển khai, mở rộng thì đây sẽ là cơ sở để gia tăng giá trị. Cụ thể như tuyến Quốc lộ 1A được mở rộng và đồng bộ với các tuyến đường nhánh đi vào các quận như: Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp… giúp rút ngắn thời gian di chuyển. Các tuyến Quốc lộ 22, Lê Văn Khương, Lê Thị Riêng, Hà Huy Giáp nối với Củ Chi, Bình Dương, Tây Ninh là những tuyến đường xương sống trong việc đưa khu vực này phát triển.

Tuyến Metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) đi qua quận 12 dự kiến được khởi công vào năm nay và tuyến Metro số 4 (Thạnh Xuân – Nguyễn Văn Linh) đang trong giai đoạn kêu gọi đầu tư. Trong tương lai sau khi hai tuyến Metro được hoàn thành sẽ nâng quận 12 lên một tầm cao mới.

Quận 12 được đánh giá là khu vực đang có quỹ đất lớn với diện tích đất tự nhiên hơn 5.200 ha cùng nhiều tiềm năng tăng giá trong tương lai.

Xem thêm dự án Biệt thự Golf Long An: West Lakes Golf & Villas

Nội dung tham khảo thêm